เมื่อ : 12 พ.ย. 2564 , 1079 Views
เสริมจมูก แก้ไม่จบ เพราะสาเหตุใด
จากข่าวในโซเชี่ยลมีเดียกรณีที่ หญิงแย้-นนทพร ธีระวัฒนสุข เน็ตไอดอลสาวชื่อดัง โพสต์อินสตาแกรมหลังจากได้เข้ารับการแก้ไขจมูก พร้อมกับแนบแคปชั่น "Back to nature ขอกำลังใจหน่อย" ซึ่งหญิงแย้ นนทพร ยังได้อธิบายเอาไว้ว่า "ถอดจมูกเดิมออกไปแล้วนะ เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมถึงถอดออก จะได้เป็นวิทยาทาน เป็นอุทาหรณ์ให้คนคิดจะทำจมูก เดี๋ยวรอมีสติกว่านี้ก่อนนะ"  นอกจากนั้นแล้วเจ้าตัวก็ยังได้อธิบายเพิ่มเติมผ่านช่องคอมเมนต์ โดยระบุข้อความคร่าว ๆ ว่า "น่าจะโดน คสอ หรือ ร่างกายไม่รับซี่โครงเทียมนี่แหละ"
 


นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล

            ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้นอาจสร้างความกังวลใจให้กับผู้ที่คิดอยากทำศัลยกรรมเสริมจมูก นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งและผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด จึงได้ให้ข้อมูลทางการแพทย์ที่มีประโยชน์ไว้ว่า เเต่ละปีมีผู้เข้ารับคำปรึกษาและผ่าตัดเเก้ไขจมูกจำนวนมาก ด้วย 2 สาเหตุหลัก คือ
  1. มีผลแทรกซ้อนทางการแพทย์ เช่น การอักเสบ ติดเชื้อ ซิลิโคนเบี้ยว เอียง จมูกผิดรูป จนไปถึงอาการจมูกทะลุ ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้คนไข้ควรได้รับการแก้ไขโดยเร็ว
2.  ไม่ชอบจมูกรูปทรงเดิม ต้องการเปลี่ยนใหม่ เช่น ต้องการให้มีสันจมูก ปลายจมูก สูงขึ้นหรือเตี้ยลง ซึ่งก็สามารถปรับแก้ไข ได้ตามความเหมาะสม
นอกจากสาเหตุของการแก้ไขจมูกแล้ว เรื่องของวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ยังเป็นอีกปัจจัยที่คนไข้ควรทราบและศึกษาข้อมูลก่อนการทำศัลยกรรม โดยวัสดุที่ใช้แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่
  1. 1. วัสดุสังเคราะห์ เช่น ซิลิโคนแท่ง เนื้อเยื่อเทียม กอร์เท็กซ์ เป็นต้น
    2. วัสดุจากเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนจากร่างกายตัวเอง เช่น กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ กระดูกซี่โครง กระดูกอ่อนบริเวณที่กั้นโพรงจมูก เป็นต้น
อย่างไรก็ตามการเลือกใช้วัสดุในการทำศัลยกรรมจมูก ทั้งที่เป็นวัสดุสังเคราะห์หรือจากร่างกายของคนไข้เองนั้น มีโอกาสเกิดการอักเสบติดเชื้อหรือทะลุได้ หากไม่ได้รับการผ่าตัดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและการดูแลที่เหมาะสม การตรวจวิเคราะห์โดยละเอียดจากแพทย์จึงมีความจำเป็น เพื่อวิเคราะห์ให้ได้สัดส่วนที่พอดีกับโครงสร้างของใบหน้า การทำศัลยกรรมด้วยวิธีที่ถูกต้องเหมาะสม รวมถึงการดูแลหลังการผ่าตัด เพื่อความปลอดภัยและลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อน ซึ่งการอักเสบหรือติดเชื้อหลังการทำศัลยกรรมจมูกจะมีโอกาสไม่มาก เฉลี่ยประมาณ 1-5%  จึงไม่อยากให้คนไข้หวาดกลัวการทำศัลยกรรม แต่อยากให้คอยสังเกตตนเองอย่างสม่ำเสมอ หากมีความผิดปกติดังกล่าวไปข้างต้น ควรรีบเข้ามาปรึกษาแพทย์

         ศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด ปรึกษาศัลยกรรมความงาม โทร. 0-2867-0606 ต่อ 1200-1204
 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ