เมื่อ : 29 มี.ค. 2566 , 348 Views
ไปรษณีย์ไทย X J-MAT เปิดพื้นที่รวมพลคนรุ่นใหม่  ประลองไอเดียปั้นแบรนด์ไปรษณีย์ไทยสไตล์คน Gen Z ให้ตอบโจทย์ ตรงใจ สดใสกว่าที่เคย

กรุงเทพฯ 28 มีนาคม 2566 - บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย จัดโครงการ “J-MAT Brand Planning Competition” ณ ไปรษณีย์กลางบางรัก เฟ้นหาไอเดียจากกลุ่มนิวเจนสร้างสรรค์ทิศทางแบรนด์ “ไปรษณีย์ไทย” ภายใต้โจทย์ “เปิดมุมมองคนรุ่นใหม่ 


ปั้นไปรษณีย์ไทยให้มากกว่าการส่ง” พร้อมแข่งขันในยุค Digital Disruption ในฐานะหน่วยงานการสื่อสารและขนส่งแห่งชาติและแบรนด์มุ่งสู่การเป็น top of mind ของคนรุ่นใหม่ พร้อมติวเข้มตลอด 2 เดือนกับกูรูด้านแบรนด์เพื่อหาสุดยอดทีมผู้ชนะ รับเงินรางวัล และเงินสนับสนุนรวมกว่า 400000 บาท

 

ผศ.ดร.เอกก์ ภทรธนกุล กรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า หนึ่งในโจทย์สำคัญของไปรษณีย์ไทยในปีนี้ คือการแข่งขันในยุค Digital Disruption ที่เทคโนโลยีก้าวหน้าและความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว นอกเหนือจากคุณค่า ที่แบรนด์มอบให้ การสร้างการจดจำต่อแบรนด์ และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปก็สำคัญเช่นเดียวกัน ในปีนี้ที่ไปรษณีย์ไทยเดินทางมาถึงอายุ 140 ปี และอยู่ในตลาดที่มีไดนามิกตลอดเวลา จึงให้ความสำคัญกับการเป็นแบรนด์ที่ทุกคนเชื่อถือเมื่อนึกถึงบริการขนส่ง โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่มีความฝันหลากหลาย ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้ไปรษณีย์ไทย ร่วมกับสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย จัดแข่งขัน การสร้างแบรนด์ “J-MAT Brand Planning Competition” เพื่อนำแผนการสร้างแบรนด์นี้ มาใช้พัฒนา
การสื่อสารแบรนด์ให้เข้าถึงและตรงใจคนรุ่นใหม่ Gen Z ที่เป็นกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์ มีพลังขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่ พร้อมสร้างการเปลี่ยนแปลงของสังคม

 

“การจัดการแข่งขันดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักศึกษากว่า 1000 คน จาก 40 มหาวิทยาลัย ถือเป็นปรากฏการณ์ที่สำคัญที่ทำให้เห็นว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่มีความสนใจเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลต่อการตลาดสินค้า บริการด้วย รวมทั้งยังชี้ให้เห็นถึงมุมมองของนิวเจเนอเรชันที่อยากสร้างการเปลี่ยนแปลงบริการขนส่งให้สอดรับกับความต้องการคนในสังคม ที่ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะความต้องการของตนเอง อีกทั้งยังเป็นการชี้ให้เห็นว่าไปรษณีย์เป็นองค์กรที่เปิดกว้างทางความคิด ไอเดีย และมุมมอง เปิดรับการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่องค์กรอาจไม่สามารถทำเพียงคนเดียวได้ นอกจากนี้ การรวมพลังยังจะทำให้เกิดทั้งฟังก์ชันใหม่ ๆ โซลูชันที่ช่วยแก้ Pain point ในตลาด และช่วยผลักดันให้ไปรษณีย์ไทยเป็นแบรนด์ขนส่งที่มีนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์เป็นแรงขับเคลื่อน”

 

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า การแข่งขัน “J-MAT Brand Planning Competition” เป็นการเปิดพื้นที่สนับสนุนศักยภาพคนรุ่นใหม่ สร้างแบรนด์ “ไปรษณีย์ไทย” สุดคลาสสิคสู่แบรนด์ที่เข้าถึงได้ทุกเจเนอเรชัน รวมถึงเป็นการเติมเต็มความรู้นอกห้องเรียนด้วยการนำทฤษฎีมาสู่การทดลองการปฏิบัติจริง โดยมีโจทย์การประชันไอเดียสร้างสรรค์ คือ “เปิดมุมมองคนรุ่นใหม่ ปั้นไปรษณีย์ไทยให้มากกว่าการส่ง” พร้อมกลยุทธ์การเปลี่ยนองค์กร 140 ปี ให้เหมือน 14 อีกครั้ง ซึ่งมีเงินรางวัล และเงินสนับสนุนรวมกว่า 400000 บาท พร้อมโล่รางวัล กิจกรรมเทรนนิ่งและเวิร์คช็อปจากกูรูที่มีชื่อเสียงและที่ปรึกษาด้านแบรนด์

 

"ไปรษณีย์ไทย เป็นองค์กรที่พร้อมผลักดันศักยภาพคนรุ่นใหม่มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านงานบริการขนส่งแห่งชาติที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ และการเป็นพื้นที่ปล่อยของของคนรุ่นใหม่ โดยมีนิสิต นักศึกษา ที่สมัครเข้าร่วมแข่งขันมาร่วมฟังทิศทางของแบรนด์ไปรษณีย์ไทยและรับโจทย์จากโครงการ J-MAT Brand Planning Competition ทั้งช่องทาง onsite และ online ด้วยกันกว่า 200 คน และคณะกรรมการจะเฟ้นหาผู้ชนะจากการแข่งขันทั้ง 3 รอบ ได้แก่ รอบที่ 1 เฟ้นหาผู้ที่มีศักยภาพ คัดเลือกเหลือ 50 ทีม เพื่อมาเข้ากิจกรรมเทรนนิ่งและเวิร์คช็อป รอบที่ 2 เจียรนัยให้เปล่งประกาย คัดเลือกเหลือ 10 ทีม เพื่อรับงบประมาณลงมือทำจริง และรอบที่ 3 (Final) สุดยอดนักสร้างแบรนด์แห่งอนาคต คัดเลือกทีมผู้ชนะเลิศ" 

 

ด้าน ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ นายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การหาตัวตนให้กับแบรนด์ เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำตลาด โดยเฉพาะตลาดที่มีคู่แข่งเกิดขึ้นใหม่มาท้าชิง แบรนด์ที่อยู่มาก่อน จำเป็นต้องปรับให้ทันตามความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย และไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Z เพื่อต่อยอดไปสู่การสร้างความผูกพันระยะยาว ซึ่งพลังของวัยนิสิต นักศึกษา จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้แบรนด์มีความสดใหม่ และสอดคล้องกับอินไซต์ผู้ใช้บริการในยุคนี้ ซึ่งสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทยพร้อมสนับสนุนการเทรนนิ่งผู้เข้าประกวดให้พัฒนาแบรนด์อย่างสร้างสรรค์และเป็นภาพลักษณ์ใหม่ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับแบรนด์สุดคลาสสิคอย่างไปรษณีย์ไทยนิสิต นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมโครงการ “J-MAT Brand Planning Competition” สามารถติดตามรายละเอียดและส่งผลงานได้ที่ https://sites.google.commarketingthai.or.th/jbpc/regis ตั้งแต่วันนี้ - 25 เมษายน กิจกรรมเทรนนิ่งและเวิร์คช็อประหว่างเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน และประกาศผลผู้ชนะในเดือนกรกฎาคม 2566

 

ติดตามข่าวสารไปรษณีย์ไทยเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ : www.thailandpost.co.th 

เฟซบุ๊ก : บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด

ทวิตเตอร์ : @Thailand_Post

ไลน์ออฟฟิเชียล : @Thailand Post

ติ๊กต็อก : @thailandpostchannel